Cô giáo Nguyễn Thị Hằng- Người truyền đam mê, chắp cánh ước mơ cho học sinh THPT Vũ Quang

Năng động, sáng tạo, nhiệt tình, tâm huyết, thân thiện, hòa đồng là những ấn tượng đẹp mà bất cứ ai cũng cảm nhận được khi sống, làm việc với cô giáo Nguyễn Thị Hằng, giáo viên Lịch sử, Tổ trưởng chuyên môn, Chủ tịch Công đoàn trường THPT Vũ Quang.

Cô Nguyễn Thị Hằng sinh năm 1981, tại xã Hương Điền, huyện Vũ Quang – một vùng quê nghèo, heo hút núi rừng, điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn. Những năm 90 của thế kỷ XX, Hương Điền nói riêng và địa bàn các xã thuộc huyện Vũ Quang bây giờ nói chung là vùng đất không điện, không đường nhựa, không trường cấp ba. Để học hết cấp hai đã khó, còn học cấp ba và vào đại học là mơ ước gần như xa vời đối với con em vùng quê này. Thế nhưng, với lòng đam mê học tập, khát khao thay đổi cuộc sống nghèo khổ và xây dựng quê hương, cô Hằng đã xuống Trung Lễ - Đức Thọ-  Hà Tĩnh xin ở trọ để học từ lớp 6 đến lớp 12. Ba năm học cấp ba tại trường THPT Trần Phú, cô luôn đạt học sinh giỏi tỉnh bộ môn Lịch sử. Sau đó cô đỗ và tốt nghiệp khoa Lịch sử, Đại học Vinh và  hiện nay đã tốt nghiệp Cao học chuyên ngành Lịch sử tại Đại học Vinh.

Năm 2006, sau khi tốt nghiệp Đại học, cô Nguyễn Thị Hằng trở về quê hương công tác với mong muốn thắp sáng ước mơ, thắp sáng tương lai cho học sinh vùng núi nghèo Vũ Quang. Suốt 12 năm công tác với năng lực chuyên môn vững vàng, lòng đam mê nghề nghiệp, nhiệt huyết cống hiến, sức sáng tạo không ngừng, cô được Ban giám hiệu trường THPT Vũ Quang tin tưởng giao nhiều trọng trách. Dù đảm nhiệm công việc gì, ở cương vị nào, cô cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong quá trình công tác và giảng dạy, cô Nguyễn Thị Hăng luôn tích cực tự học, tự bồi dưỡng, tích cực rèn luyện trau dồi kiến thức, viết sáng kiến kinh nghiệm: 1 đề tài đạt bậc 3 cấp ngành; có 3 đề tài sáng kiến đạt bậc 4 cấp ngành;  1 đề tài sáng kiến đạt sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh. Năm học 2016 – 2017, cô  đạt giải Ba cấp quốc gia cuộc thi “Dạy học chủ đề”  dành cho giáo viên do Bộ GD ĐT tổ chức.

Với các em học sinh, cô Nguyễn Thị Hằng không chỉ là người đem đến cho các em nguồn tri thức quý giá mà còn là người truyền cảm hứng, truyền đam mê và thắp sáng ước mơ.

Đối với học sinh giỏi, cô giáo Nguyễn Thị Hằng đã truyền tình yêu đam mê học tập, nghiên cứu bộ môn Lịch sử bằng cách kích thích học sinh tư duy, giúp các em biết phân tích, nhận xét kiến thức một cách thấu đáo, sáng tạo.  Đội tuyển học sinh giỏi Lịch sử do cô phụ trách luôn đạt kết quả cao, nhiều năm đội học sinh giỏi luôn xếp nhất, nhì, ba trong toàn tỉnh.  Có nhiều học sinh được gọi tham dự thi chọn đội dự tuyển quốc gia, có một học sinh đạt giải khuyến khích môn Lịch sử trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia năm 2014. Dưới sự hướng dẫn tận tình của cô, các em học sinh tích cực nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo, tham gia các cuộc thi đạt giải cao:  Giải Nhất cấp tỉnh và đạt giải Ba cấp Quốc gia cuộc thi “Em yêu lịch sử Việt Nam”;  Giải Khuyến khích cấp tỉnh cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn;  Giải Ba cấp tỉnh và giải khuyến khích cấp Quốc gia cuộc thi “Vận dụng kiến thức liên môn vào giải quyết vấn đề thực tiễn”.

Đối với học sinh đại trà, cô luôn mang “lửa” vào trong từng bài giảng. Giờ học Lịch sử của cô Hằng luôn khiến học sinh thích thú bởi cô thường lồng ghép kể các câu chuyện lịch sử, tích hợp thơ văn, ca dao, tục ngữ, hò vè, tổ chức trò chơi ô chữ để củng cố kiến thức, ứng dụng công nghệ thông tin với các đoạn phim tư liệu, khai thác tranh ảnh, biểu đồ, sơ đồ….  Qua mỗi tiết học, cô đã  khắc sâu thêm nhiều kiến thức mới bổ ích, thắp sáng tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào, tự tôn dân tộc, yêu dáng hình Tổ quốc cho biết bao thế hệ học sinh được sinh ra và lớn lên sau chiến tranh. Tình yêu, đam mê học môn Lịch sử trong học sinh cứ thế được nhen nhóm, bồi đắp hàng ngày và thấm dần một cách tự nhiên.

Ở cương vị là giáo viên chủ nhiệm, cô luôn tìm hiểu điều kiện hoàn cảnh gia đình, khả năng, sở thích, cá tính, năng lực, sở trường của từng em học sinh. Từ đó cô đã khơi dậy ở học sinh, đặc biệt là học sinh nghèo ước mơ, khát vọng thay đổi cuộc sống bằng con đường học tập. Cô đã định hướng cho các em lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn cho cuộc đời mình. Cô giúp các em học sinh có thêm tinh thần, ý chí, kiên trì, sự tự tin theo đuổi ước mơ và khám phá năng lực, giá trị của bản thân mình. Rất nhiều học sinh cô chủ nhiệm và giảng dạy đã đậu những trường đại học tốp đầu như quân sự, công an, báo chí, luật… Các em trở thành tấm gương vượt khó vươn lên cho nhiều thế hệ học sinh trường THPT Vũ Quang noi theo.   

Những cống hiến của cô giáo Nguyễn Thị Hằng được tập thể nhà trường, huyện Vũ Quang và ngành Giáo dục – Đào tạo Hà Tĩnh ghi nhận, tôn vinh.  Bảy năm liền (từ năm 2011 đến 2018), cô được Hội đồng sư phạm nhà trường đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được công nhận danh hiệu lao động tiến tiến.  Bảy năm liền (từ năm 2011 đến 2018) được sở giáo dục đào tạo Hà Tĩnh công nhận là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Nhiều năm liền cô vinh dự được giám đốc Sở GDĐT Hà Tĩnh tặng giấy khen;  Liên đoàn lao động tỉnh tặng Bằng khen;  Chủ tịch UBND Tỉnh tặng bằng khen. Cô được công nhận và vinh danh điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2015 của huyện Vũ Quang; Điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2015 của Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Tĩnh.

Chắc chắn rằng, với lòng yêu nghề và đam mê cống hiến, bảng thành tích của cô giáo Nguyễn Thị Hằng sẽ ngày càng dài hơn, góp phần khẳng định vị thế của Trường THPT Vũ Quang, đóng góp hữu ích cho nền giáo dục huyện nhà, tỉnh nhà, xứng đáng là “Tấm gương tự học và sáng tạo”, được học sinh, phụ huynh tin cậy, được bạn bè, đồng nghiệp trân trọng, quý mến, tin yêu. 

                  

Đ/c Nguyễn Thị Hằng (thứ 4 từ phải sang trái) tại Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2010- 2015

Đ/c Nguyễn Thị Hằng (thứ 4 từ phải sang trái) vinh danh tại buổi lễ kỷ niệm 36 năm ngày nhà giáo Việt Nam

Đ/c Nguyễn Thị Hằng (thứ 2 từ phải sang trái)  nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

                                                                                                                                                                                                                                                      Đoàn Thúy

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 12
Tháng 07 : 542
Năm 2019 : 11.371